หนังสือปกแข็ง เข้าเล่มเย็บกี่ VS หนังสือเข้าเล่มไสกาว ปกอาร์ตการ์ด

  • มาทำความรู้จักกับการเข้าเล่มหนังสือ 2 แบบ ที่หลายๆ คนสงสัยว่า มันต่างกันยังไงคะพี่ ?? วันนี้เอ็นจอยน์จะมาอธิบายให้แบบเข้าใจง่ายๆ นะคะ

    หนังสือเข้าเล่มเย็บกี่ ปกแข็ง (จั่วปัง) การเย็บกี่ เป็นการทำเล่มโดยการเย็บด้ายวิธีหนึ่งในหลายวิธี หนังสือที่เข้าเล่มด้วยวิธีนี้จะมีความทนทานและสามารถเปิดกางหน้าออกได้สุดจนถึงสัน (180 องศา) เนื่องจากใช้ด้ายเย็บที่กลางยกพิมพ์ แต่ละยกก่อน แล้วจึงเย็บหรือผูกรวมเป็นเล่มอีกที ส่วนปกแข็งแบบจั่วปัง งานหนังสือปกแข็ง (ไม่ใช่ปกที่มีแกรมหนาๆ นะคะ) แต่หมายถึง ปกแข็งที่ตีหัวแตกบาดเจ็บได้นะคะ การทำปกแบบนี้นิยมนำมาทำหนังสือแนวที่ระลึก เช่นหนังสือรุ่น หนังสืออนุสรณ์ หนังสือที่มีคุณค่าน่าเก็บสะสม เพราะจะมีความแข็งแรง ทน เก็บรักษาได้นาน ใบที่นำมาหุ้มปกแข็งมักใช้ กระดาษแกรมบาง เช่น 120-160 แกรม ที่ออกแบบและจัดพิมพ์ขึ้นเเล้วถึงจะนำไปหุ้มกระดาษจั่วปัง (กระดาษแข็งสีเทาๆ) หนาประมาณ 1.5-3 มม. อีกที แบบนี้เรียกว่าปกแข็ง แบบจั่วปังค่ะ

    เข้าเล่มไสกาว ปกกระดาษอาร์ตการ์ด วิธีเข้าเล่มแบบไสกาวจะนำกระดาษที่เรียงหน้าเป็นเล่มแล้ว มาเข้าเครื่องไสกาวที่ขอบสัน แล้วจึงหุ้มด้วยปกหนังสือ ส่วนใหญ่ปกจะเป็นกระดาษอาร์ต ความหนาที่ประมาณ 260 - 300 แกรม การเข้าเล่มแบบนี้เป็นวิธีที่ทำได้เร็วและมีราคาไม่แพง ความทนทานก็พอใช้ได้ แต่กางหนังสือออกได้ไม่มาก โดยเฉพาะหนังสือที่หนามาก ๆ ถ้ากางหนังสือเต็มที่อาจจะหลุดได้ น้องๆ จะสังเกตได้ง่ายๆ คือหนังสือเรียนหรือนิตยสารที่วางขายตามแผงทั่วๆ ไป จะใช้วิธีเข้าเล่มแบบนี้ แต่เมื่อใช้งานนานๆ ไป หรือเปิดบ่อยๆ หนังสือก็จะหลุดได้ง่ายกว่าการเข้าเล่มแบบเย็บกี่ค่ะ